(VOV5) – Cụm từ startup khởi nghiệp và quốc gia khởi nghiệp được bàn luận  ở nhiều nơi với nội dung thúc đẩy đổi mới sáng tạo

Thời gian qua, cụm từ startup khởi nghiệp và quốc gia khởi nghiệp được bàn luận  ở nhiều nơi với nội dung thúc đẩy đổi mới sáng tạo, tạo môi trường để toàn xã hội đầu tư những ý tưởng sáng tạo, sử dụng công nghệ mới.  Tiếng nói từ các chuyên gia, các nhà khoa học sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn hiệu quả khởi nghiệp và cách thức để cùng nhau thực hiện.

Phó giáo sư tiến sĩ  Đặng Ngọc Dinh, Giám đốc Trung tâm  Nghiên cứu Phát triển  hỗ trợ cộng đồng quan niệm: khởi nghiệp phải bắt đầu từ sản xuất kinh doanh dựa trên ý tưởng sáng tạo, làm ra sản phẩm, thành lập được doanh nghiệp. Lực lượng trẻ có tri thức, có trình độ phải tiên phong trên con đường khởi  nghiệp:“Phải có chiến lược kinh doanh tri thức, sáng tạo của sinh viên năm cuối và kinh doanh trẻ. Khai thác tri thức làm ra của cải ngay. Thành công khởi nghiệp là phải có ý tưởng sáng tạo. Một lời khuyên quan trọng là sử dụng inter thông minh, triệt để, dùng internet vào công việc làm ăn”.

Đồng tình với ý kiến của Phó giáo sư tiến sĩ  Đặng Ngọc Dinh, bà Bùi Thị Huy Hợp, chuyên gia Trung tâm nghiên cứu và Phát triển hội nhập khoa học quốc tế (thuộc Bộ khoa học và công nghệ) cho rằng, rất nhiều doanh nghiệp trẻ đã khởi nghiệp thành công với mô hình kinh tế chia sẻ. Công ty cổ phần thương mại Bitdeal Việt Nam với những bạn  trẻ, giỏi về công nghệ thông tin, công nghệ blockchain(chuỗi khối), cho ra đời App Bitdeal chạy trên nền tảng của điện thoại thông minh và máy tính bảng. Bà Bùi Thị Huy Hợp giới thiệu về hiệu quả của mô hình này:“ Bitdeal đã cho ra đời App Bitdeal đa dạng trên nền tảng cơ sở cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, đáp ứng nhu cầu tìm kiếm từ nhà hàng, khách sạn. app này được sử dụng tiện ích smart phone, mình đang ở đâu và mua sản phẩm, đi đến đó như thế nào? Tiện ích đối với doanh nghiệp giúp cho doanh nghiệp quảng bá thương hiệu đến người tiêu dùng, quảng bá trực tiếp chương trình khuyến mại của mình”.

Startup Việt Nam

Giáo sư tiến sĩ Đỗ Đức Khả, thành viên Hội đồng quản trị Bitdeal Việt Nam khẳng định, trước khi khởi nghiệp, cần phải khởi việc, khởi nghề:“Tôi dạy sinh viên khởi nghiệp trước tiên là phải khởi việc, khởi nghề. Khởi nghiệp là chiến lược tầm nhìn của doanh nghiệp.  Sinh viên muốn thành công phải học với người giỏi, tức là liên quan tới giáo dục.  Đối với nhiều dự án khoa học công nghệ, đề xuất hỗ trợ về cơ chế chính sách  nhiều hơn tạo sân chơi cho các bạn trẻ”.

Khởi nghiệp cần huy động trí tuệ của từng cá nhân thay vì khuyến khích phát triển thành phong trào như hiện nay là đánh giá của  Phó giáo sư tiến sĩ Nguyễn Hữu Tăng, nguyên giảng viên của Trường Đại học bách khoa Hà Nội. Ông cho rằng, cần  khuyến khích những người trẻ đầu tư và đổi mới công nghệ, sáng tạo và điều đặc biệt là môi trường phải lành mạnh để cho những sáng tạo đó được phát huy:Khởi nghiệp phải vào thế hệ trẻ. Tôi đề nghị nhà nước phát động rồi phải làm được thực hiện được. Muốn vậy phải có lực lượng trẻ, trình độ học vấn, nhiệt huyết. Muốn làm được như vậy phải làm được ở các viện, các trường đại học, chuẩn bị cho tốt. Muốn vậy phải có cơ chế chính sách tốt, lôi cuốn các nhà đầu tư”.

Băn khoăn của phó giáo sư Nguyễn Hũy Tăng đã được Tiến sĩ Trần Ngọc Hùng, Chủ tịch Tổng hội xây dựng Việt Nam chia sẻ khi ông cho rằng, những biện pháp mà Chính phủ đã và đang hoàn thiện sẽ tạo điều kiện cho các doanh  nghiệp khởi nghiệp, bắt đầu từ những doanh nghiệp nhỏ :“Đừng lo lắng hãy thực tế và hành động. Có rất nhiều doanh nghiệp bé nhỏ khởi nghiệp trong tiếp cận cà phê sáng. Phân biệt doanh nghiệp khởi  nghiệp và thành lập doanh nghiệp. Cơ chế và tiêu chí đơn giản, dễ hiểu, dễ áp dụng, dễ khuyến khích. Tiêu chí liên quan ý tưởng lớn thì phải chương trình riêng. Vấn đề liên quan môi trường khởi nghiệp, thị trường công khai minh bạch. Hoàn thiện các thể chế tạo điều kiện từ chính sách thuế, thông tin thị trường, quỹ sáng tạo. Công tác thông tin tuyên truyền cần phải làm”.

Tiến sĩ Nguyễn Đắc Hưng, Vụ trưởng Vụ giáo dục  Ban tuyên giáo Trung ương yêu cầu cần phải có tiêu chí để công nhận doanh nghiệp khởi nghiệp:“Để công nhận doanh nghiệp khởi nghiệp thì phải có đủ tiêu chí, làm đề án trình cơ quan chức năng.  Nếu như  làm minh định, rõ ràng, có chính sách cụ thể, lộ trình cụ thể, có người đứng hỗ trợ,  cộng đồng doanh nghiệp họ sẽ có những doanh nghiệp khởi nghiệp. Tôi mong muốn Liên hiệp hội sẽ là đơn vị đồng hành cùng với các đơn vị của Bộ khoa học công nghệ xây dựng bộ tiêu chí và quy trình tài liệu hướng dẫn để các doanh nghiệp làm khởi nghiệp”.

Khởi nghiệp thành công cần ba cấu thành: cá nhân, cộng đồng và quốc gia. Muốn vậy, phải có sự kết nối chặt chẽ; Phải bắt đầu từ cơ chế chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, tạo môi trường để doanh nghiệp khởi nghiệp và điều quan trọng phải có sự định hướng cụ thể cho các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Nguồn: http://vovworld.vn