ERC20 Token” – chắc hẳn đây là một cụm từ mà các bạn đã được nghe đến rất nhiều khi tham gia đầu tư vào các dự án ICO và đặc biệt là Bitdeal Coin được phát triển trên nền tảng Blockchain của Ethereum rồi phải không. Vậy “ERC20 Token là gì?”, cách để phân biệt được ERC-20 Token với các loại Token khác? và những loại ví nào hỗ trợ lưu trữ Token ERC20?

ERC20 Token là gì?

ERC-20 là một tiêu chuẩn kỹ thuật được sử dụng cho các hợp đồng thông minh trên Ethereum Blockchain khi phát hành Token. ERC20 là viết tắt của từ “Ethereum Requetst For Coment” công nghệ này là sự cải tiến được các chuyên gia đề xuất vừa được chính thức chấp nhận trong hệ thống Ethereum Network và hệ thống này có mã ID là 20.

ERC20 là gì?

 

Lịch sử phát triển của ERC-20

ERC20 được đề xuất vào ngày 19/11/2015 bởi Fabian Vogelsteller. Nó định nghĩa một danh sách chung các quy tắc mà một Token Ethereum phải thực hiện, tạo cho các nhà phát triển khả năng lập trình các Token mới để hoạt động được trong hệ sinh thái của Ethereum. ERC-20 Token trở nên phổ biến hơn khi các công ty Startup huy động vốn thông qua ICO(phát hành coin lần đầu).

Lịch sử phát triển ERC20 Token

 

 

Những ví trữ Token ERC20

Dưới đây là một số loại ví bạn có thể sử dụng để lưu trữ Token ERC20:

 • MyEtherWallet (MEW): Đây là một loại ví web (ví online) phổ biến nhất hiện tại, tuy nhiên, vấn đề bảo mật của ví này lại khá “củ chuối” và đã có rất nhiều người bị hacker tấn công lấy hết token. Để khắc phục tình trạng này thì bạn nên tích hợp thêm Metamask vào nhé.
 • Metamask: Đây là một addon của trình duyệt Chrome, ví này bạn có thể tải và cài đặt dễ dàng trên Chrome, bạn cũng có thể tạo ví riêng hoặc tích hợp thông qua MEW như ở trên mình đã có để bài hướng dẫn rồi nhé.
 • ImToken: Đây là loại ví Mobile, hiện tại ImToken có cả phiên bản cho IOS và Android. Cá nhân mình đánh giá đây là loại ví an toàn nhất mà bạn nên sử dụng để lưu trữ ETH và các Token ERC20, vì thường ứng dụng trên Mobile bảo mật rất cao, đặc biệt của IOS. Mình đang viết bài hướng dẫn cài đặt và sử dụng ví ImToken rồi, các bạn có thể theo dõi chuyên mục “Ví (Wallet)” trên Blog tiền ảo để cập nhật sớm nhất nhé.
 • Mist và Parity: Đây là 2 loại ví cài đặt trực tiếp trên máy tính của bạn, ví này khá ít người sử dụng nên mình cũng không làm hướng dẫn. Bạn có thể tải bên dưới:
 • Trust và Cipher: Đây là 2 loại ví trên Mobile, nó cũng không phổ biến nên mình không làm hướng dẫn, bạn có thể tải và trải nghiệm dưới đây:
 • Ngoài ra, khi các Token ERC-20 này được niêm yết trên các sàn giao dịch thì bạn có thể chuyển lên ví của sàn để tiện giao dịch mua bán và trữ luôn trên đó cũng được, tuy nhiên, nếu bạn không phải là một trader mà chỉ lưu trữ lâu dài thì nên để ở các loại ví trên.

Những ví trữ Token ERC 20

Hướng dẫn tải ví Trust và Add Token BDC

Hướng dẫn tải & cài đặt ví Trust

Dưới đây là bài hướng dẫn tải ví Trust trên Iphone hệ điều hành iOS, các bạn thao tác trên Android cũng tương tự.

Bước 1: Tải ví Trust trên App Store và CH Play

Tải ví Trust trên App Store

Tải ví thành công

Bước 2: Mở ứng dụng và nhấn vào “Tạo ví

Nhấn vào “Tạo ví”

 

Bước 3: Bắt đầu Backup Key để sau này khôi phục lại

Copy 12 key này lưu lại, sau đó điền 12 key để bắt đầu kích hoạt ví

Lưu 12 key khôi phục ví

 

Hướng dẫn add token BDC trên ví Trust

Bước 1: Nhấn vào dấu “+” sau đó tìm kiếm “Bitdeal

Nhấn vào dấu “+”

Tìm Bitdeal

 

Bước 2: Sau khi nhấn vào “Bitdeal coin (BDC)” thì đây là kết quả

 

Hướng dẫn add BDC Token trên ví Trust (Android)

Tải ví Trust trên CH Play Tại đây sau đó làm các bước dưới đây để Add BDC Token.

Bước 1: Nhấn vào dấu “+” để bắt đầu add Token

Add Token

 

Bước 2: Điền các thông số sau để add BDC Token

 • Địa chỉ hợp đồng0xaf9ce02409c5e1549a1637446035dab83ab8ae70
 • Tên: Bitdeal Coin
 • Ký hiệuBDC
 • Số thập phân (Decimals): 18
 • Sau đó nhấn vào “Ghi lại

Điền thông số BDC Token

 

Bước 3: Kết quả

Như vậy là cài đặt ví Trust thành công và Add Token BDC vào ví Trust. Theo dõi bài viết để xem hướng dẫn nhận BDCvề ví Trust. Xin vui lòng để lại bình luận bên dưới !

 

Ví Trust đối với hệ điều hành Android

Nếu bạn đang sử dụng ví Trust trên hệ điều hành Android thì sẽ không có 12 ký tự Backup mà thay vào đó sẽ KeyStore. Lúc bạn Backup ví sẽ sử dụng KeystoreMật khẩu

Mọi người hay lưu lại Keystore để sau này sử dụng khi cần thiết. Xem hướng dẫn các bước Backup bằng KeystoreMật khẩu

Bước 1: Vào “Cài đặt” chọn “Các ví

 

Bước 2: Nhấn vào dấu “+” để Import ví

 

Bước 3: Nhấn vào “Bạn đã có một ví chưa?

 

Bước 4: Dán “Keystore” và điền mật khẩu. Sau đó nhấn “Nhập vào” để Baclup ví.

 

OK như vậy là Backup trên Android bằng KeystoreMật khẩu thành công.

 

Đang cập nhật…